Chàng trai Việt trồng hơn 500 giống ớt, khu vườn 300 m2 ngập rau trái quê

0
17

Từ bệnh viện trở về nhà sau 1 ngày dài làm việc, chàng kĩ thuật viên hình ảnh ra thẳng vườn để có đủ thời gian chăm sóc cho cây trái và hít hà sự bình yên giữa hương thơm, trái ngọt.

Chàng trai Việt mê trồng ớt

Anh Hà Thanh Nhân (32 tuổi) đã dành 3 năm để gây dựng khu vườn rau trái rộng 300 m2 trong khuôn viên nhà mình ở Oklahoma (thuộc Tiểu bang Oklahoma, Mỹ).

Sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, năm 10 tuổi anh bắt đầu sang Mỹ định cư cùng mẹ, em gái. Ở xứ người, ngoài công việc chính ở bệnh viện là kĩ thuật hình ảnh, anh thường dành thời gian rảnh để chăm sóc các loại rau củ Việt như bầu, bí xanh, bí ngòi, rau gia vị,… ở khoảng sân trước nhà.

Năm 2020, khi có căn nhà riêng và khu vườn rộng rãi, anh bắt đầu trồng nhiều loại cây hơn để phục vụ bữa ăn hàng ngày và tặng bạn bè.

Chàng trai Việt trồng hơn 500 giống ớt, khu vườn 300 m2 ngập rau trái quê - Ảnh 1.

Chàng trai Việt và 1 góc khu vườn trên đất Mỹ.

Điều đặc biệt nhất là vườn của anh Thanh Nhân có rất nhiều loại ớt, đến hiện tại anh đã từng trồng được 500 loại. Anh Nhân gọi đây là đam mê của mình nhưng do trước đây chưa có điều kiện nên anh chỉ trồng vài cây để dùng hàng ngày.

Mình đam mê với ớt khá lâu rồi. Từ khi có nhà riêng với mảnh vườn nhỏ, mình tìm hiểu thêm và biết ớt có rất nhiều loại với nhiều màu sắc đẹp, hình dáng lạ và hương vị chưa thử bao giờ. Thế là từ đó mình mua hạt giống vài loại lạ về trồng thử. Sau mùa đầu mình phát hiện ớt cũng dễ trồng và cũng cho nhiều trái thật thú vị. Lần đầu tiên được thử một trái ớt siêu cay mình thấy nó rất lạ, không ngờ được là có một nguyên liệu dùng nấu ăn mà cay đến vậy được”, anh hào hứng.

Nếu như phần chăm sóc cây khá đơn giản chỉ cần đất tốt, dễ thoát nước là cây ớt lớn và ra trái đều thì việc khó khăn nhất đối với đam mê này của anh là tìm giống ớt hiếm.

Anh Nhân trồng, tìm mua và lai giống nhiều loại ớt.

Anh kể: “Nhiều loại ớt không bán trên thị trường nên mình phải tìm tới tận người tạo giống rồi làm quen trao đổi. Vào những loại hiếm hơn nữa thì chỉ có vài hạt để trồng tạo giống, nên nhiều lúc thất bại khi gieo hạt là mất luôn giống ớt đó. Ngoài những hạt trồng sẵn, mình cũng lai giống”.

Ngoài ra, thời tiết ở Oklahoma khá khắc nghiệt, có tuyết và mưa đá vào mùa đông và mùa hè nắng nóng lên đến 40 độ C, ít mưa nên thời gian đầu trồng ớt với chàng trai Việt không phải dễ dàng.

Sau này, anh tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn ở các hội nhóm. Mỗi năm, anh trồng từ 50 đến 100 loại ớt và tăng dần theo thời gian. Sau 3 năm chăm chút cho mảnh vườn, anh đã trồng khoảng hơn 500 loại ớt, trong đó có nhiều giống quý. Với anh có những loại ớt hiếm không thể tính bằng tiền.

Với số lượng ớt chiếm 70% diện tích vườn, mỗi đợt chín rộ anh thu hoạch khoảng 15-20 kg, chưa kể 1-2 kg lẻ mỗi ngày.

Khu vườn rau trái Việt đẹp như mơ trên đất Mỹ

Ngoài ớt, khu vườn của anh Nhân còn trồng nhiều loại cây ăn trái như các loại đào ruột trắng, ruột vàng và đào dẹt cùng nhiều giống hoa quả Việt như hồng giòn, cóc, ổi, khế, và cả chùm ruột. Anh cũng trồng nhiều loại rau theo mùa như bí, bầu, mướp, mồng tơi, dưa leo,..

Chàng trai Việt trồng hơn 500 giống ớt, khu vườn 300 m2 ngập rau trái quê - Ảnh 2.

Phần còn lại của khu vườn, anh Nhân trồng nhiều loại rau quả Việt.

Hoa hồng còn là một đam mê “thứ nhì” của chàng trai Việt. Tại khu vườn của mình, anh trồng nhiều loại hoa hồng cưới của David Austin, hoa hồng Nhật và khoảng 20 loại hoa thược dược.

Một mình chăm sóc vườn nên mỗi ngày anh dành khoảng 3-4 tiếng tại đây. Sau khi rời bệnh viện, anh trở về nhà và ra ngay khu vườn để tưới cây, thu hoạch,…

Dù bận bịu nhưng anh luôn thích ở vườn hơn: “Ngày nào nhiều việc quá thì mình soi đèn làm đến tối, những ngày cuối tuần thì thong thả hơn. Đối với mình khu vườn không những đem lại một không gian bình yên mà nó còn giúp bản thân kiên nhẫn, tỉ mỉ hơn”.

Chàng trai Việt trồng hơn 500 giống ớt, khu vườn 300 m2 ngập rau trái quê - Ảnh 3.
Chàng trai Việt trồng hơn 500 giống ớt, khu vườn 300 m2 ngập rau trái quê - Ảnh 4.
Chàng trai Việt trồng hơn 500 giống ớt, khu vườn 300 m2 ngập rau trái quê - Ảnh 5.
Chàng trai Việt trồng hơn 500 giống ớt, khu vườn 300 m2 ngập rau trái quê - Ảnh 6.

Ảnh: NVCC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây