KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG CỦA MỘT HOT GIRL

0
19

Có người hỏi em “tay trắng” thì đầu tư kiểu gì ?

Vâng , em 27 tuổi , không được gọi là trẻ nhưng nếu gọi là cái tuổi để là chủ 1 doanh nghiệp thì hơi sớm… E kinh doanh đã được gần 6 năm. Kinh nghiệm em không nhiều vì doanh nghiệp e còn quá trẻ. E chỉ biết e đã trải qua những gì thì e đúc kết lại 1 ít để truyền lại cho những bạn đang tập tành kinh doanh thôi ạ.

bat-dong-san-express-kinh-doanh

Công việc sẽ chiếm một phần lớn trong cuộc đời và cách duy nhất để có thể thực sự thỏa mãn chính là làm những gì mà bạn tin rằng có ý nghĩa. Và cách duy nhất để làm những việc có ý nghĩa là yêu quý những công việc mà bạn làm. Nếu vẫn chưa tìm ra đam mê, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại. Và với tiếng gọi của trái tim, bạn sẽ biết khi nào bạn đã tìm ra chúng.

Một khi bạn đã hiểu ra bạn muốn làm gì, đây là những việc bạn cần ghi nhớ khi bắt đầu việc kinh doanh của mình từ con số 0.

Bài học đầu tiên là giao tiếp & bán hàng, phải biết quý trọng đồng tiền để thấy bố mẹ làm ra tiền vất vả như thế nào. Giao tiếp là kĩ năng sống còn để thành công, còn bán hàng là kĩ năng sống còn của doanh nhân. Hãy tham gia 1 công việc bán hàng nào đó mà cần mình phải vượt qua ngại ngùng nói trước đám đông và biết chấp nhận sự từ chối của người khác 1 cách vui vẻ, học được cái tinh thần không bỏ cuộc là cực kì quan trọng. Khi khởi nghiệp thì đích thân chủ cũng là người bán hàng, kế toán, quét dọn, sản xuất … Như V, V đã từng làm nhân viên Sale cho LG trong vòng 6 tháng , tư vấn và bán từng cái điện thoại cho khách hàng . Từng bán hàng online với khởi điểm chỉ 4,2 triệu đồng là mua 10 hộp kem với giá sỉ là 420k về bán lại cho từng khách hàng với giá sỉ là 520k , nhớ lại những ngày đó để thuyết phục từng khách hàng không phải là 1 điều dễ dàng, nhưng mình đã vượt qua được cái tôi của mình kiếm từng đồng lời nhỏ . Với suy nghĩ góp gió thành bão , tháng đầu tiên lợi nhuận mình kiếm được là 50 triệu cho công việc bán hàng online khởi nghiệp với 4 triệu 200 ngàn vnđ
Bán hàng là nghề vinh quang vì nuôi sống cả 1 tổ chức, hãy luôn coi mỗi lần bán hàng là 1 thử thách mình cần chinh phục. Tập bán thật nhiều các loại hàng hoá có thể vào để hiểu được cách tiếp cận với khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức khác nhau như nào. Vi còn nhớ có lần xách kem đến resort furama để bán cho từng khách . Nghĩ lại hồi ấy thì cũng ngại ngùng thật nhưng V đã vượt qua. Bạn hãy nên nhớ rằng bất kể việc bạn làm nó “chuối củ” đến đâu thì sau này vẫn luôn là 1 kỉ niệm đẹp, vì thế đừng ngại làm những thứ mình chưa bao giờ làm.

Học kinh doanh nhỏ:

Khi đã “mặt dầy” thì hãy bắt đầu làm những việc mà cần mình phải bắt đầu làm 1 việc nào đó mà mình phải đứng mũi chịu sào lo toan toàn bộ. “start small, really small”. Một số người thích kinh doanh và có 1 ý tưởng hay thường có 1 kiểu khởi nghiệp hài hước là dồn toàn bộ tiền của mình vào khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng tử tế. Họ đâu biết rằng 99,99% phi vụ kinh doanh đầu tay là sẽ thất bại. Không phải vì ý tưỏng tồi mà do khả năng thực thi của họ không tốt. Làm 1 vài phi vụ kinh doanh nhỏ sẽ dạy cho bạn những bài học rất ngấm về tiếp thị, vận chuyển hậu cần (logistic), chọn địa điểm (location), trang trí, bán hàng, đàm phán, mua hàng, chuẩn bị và lập kế hoạch, giữ được tinh thần chiến đấu không bỏ cuộc…
Học bơi thì phải uống chục lít nước trong bể mới thành được, chỉ đọc sách không làm bạn trở thành doanh nhân, phải đích thân xông pha. Nhiều giảng viên môn kinh doanh của đại học Việt Nam tệ là vì họ không gần doanh nghiệp, những gì họ dạy thường từ sách, và số ít họ là kinh doanh 1 cái gì đó thực sự nên đừng trông chờ gì từ nên giáo dục đại học mà khởi nghiệp. Bạn học về “chiến lược”, “thương hiệu”… toàn là thứ dùng cho doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp khởi sự thì cái cần dùng khác sách giáo trình rất rất nhiều. Bạn có thể bắt đầu nhỏ như bán hoa 8/3, to hơn có thể mua quần áo về bán online…và nên bắt đầu bằng 1 nhóm vài người chứ không nên làm 1 mình để học cách làm việc nhóm .
1 phần rất quan trọng là phải bắt đầu xây cho mình 1 hệ sinh thái khởi nghiệp. không  nên nghe lời, không  nên ở gần những người có tư tưởng ổn định và an nhàn, họ sẽ cố dìm bạn xuống cho “ổn định” được như họ, họ sẽ nói cả ngàn lí do rằng bạn sẽ ko thành công và ý tưởng của bạn đáng giá. Tìm những người bạn muốn khởi nghiệp và những anh chị đã khởi nghiệp để học hỏi. Chỉ có những người khởi nghiệp mới nâng đỡ và mang lại niềm vui cho nhau lúc trái gió giở trời. Bên cạnh họ bạn sẽ thấy khó khăn nhẹ đi và thử thách sẽ trở nên thú vị hơn. Có những bài học không cần phải trả giá vẫn học được. Và không  có người hướng dẫn thì bạn sẽ đi rất chậm. Đợi khi ra trường có công việc “ổn định” và thu nhập mới khởi nghiệp? không . Bạn chẳng cần kinh nghiệm từ các tập đoàn bằng khả năng xoay sở của bạn kià.
Và 1 điều nữa , có nhiều người mình biết ra vẻ hiểu biết lắm , ta đây biết nhiều lắm , dạy mình làm giàu nhưng bản thân họ lại không  giàu hơn mình thì mình sẽ loại trừ họ ra ngay khỏi đầu vì họ không  thể dạy mình kinh doanh giàu được. Đó cũng là lý do có nhiều lớp mở dạy kinh doanh làm giàu mời mình đi học nhưng mình không  bao giờ đến, vì những người giàu thì họ không  có free time để đến lớp mà đứng đó để dạy mình làm giàu . Nói chung là bạn không  thể học được cách kiếm tiền từ những người không  có tiền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây