Game show Escape Room Việt thành công nhờ kết hợp giải trí và giáo dục

0
19

Game show Escape Room Việt thành công nhờ kết hợp giải trí và giáo dục

Mỗi tập của game show Escape Room – Thử thách trốn thoát được cài cắm thông điệp khéo léo. Nhờ đó, chương trình không chỉ mang đến tính giải trí, mà còn thể hiện yếu tố giáo dục.

Theo biên kịch của game show Thử thách trốn thoát – anh Lucas Luân Nguyễn – nhờ xây dựng theo mô-típ Escape Room (tạm dịch: Trốn thoát khỏi căn phòng), chương trình dễ dàng sử dụng nghệ thuật kể chuyện để cài cắm thông điệp ý nghĩa, đồng thời cân bằng yếu tố giải trí và giáo dục để mang lại làn gió mới cho khán giả.

Những thông điệp được giải mã sau mỗi lần trốn thoát

Cứ mỗi 1-2 tập Thử thách trốn thoát, tại căn phòng cuối cùng, người chơi sẽ xâu chuỗi lại trọn vẹn hành trình để nhìn ra câu chuyện hoàn chỉnh, từ đó rút ra một thông điệp ý nghĩa hoặc sự liên hệ cá nhân sâu sắc.

Đơn cử, trong khoảng thời gian những tin tức tiêu cực về tổn thương thể xác và tâm lý ở trẻ được dư luận quan tâm, Thử thách trốn thoát đã đưa vấn nạn này vào tập 4. Ê-kíp tái hiện bối cảnh chung cư cũ cùng nhiều đạo cụ gợi liên tưởng đến góc khuất tuổi thơ: Vấn nạn bạo hành trẻ em, bị bắt nạt, áp lực thành tích học tập, nỗi sợ bị so sánh…

Tập 4 để lại ấn tượng khi nói về vấn đề vấn nạn bạo hành trẻ em 

Thông điệp tập này được thể hiện rõ nhất ở căn phòng mang tên Giấc mơ con. Phủ kín các bức tường là tranh, nhật ký nói lên nỗi buồn của một đứa trẻ, khiến dàn cast không khỏi xót xa và đồng cảm. Khi xâu chuỗi các dữ liệu và liên kết manh mối, người chơi còn phát hiện ra hình ảnh một người mẹ có gương mặt dữ tợn, tay cầm chiếc móc đồ bị méo mó.

Hari Won, Trương Quỳnh Anh, Lynk Lee thậm chí rơi nước mắt khi tổn thương của những đứa trẻ bị bạo hành được chương trình lồng ghép chân thật. Qua đó, chương trình góp phần rung hồi chuông cảnh báo vấn nạn này, đồng thời giúp các bậc phụ huynh thay đổi tư duy nuôi dưỡng con, hiểu được những gì trẻ mong muốn.

Trong tập 7, chương trình lại mang đến bài học về bảo vệ môi trường. Dàn cast có những trải nghiệm chân thật về sống chung với bão lũ. Từ đó hình dung rõ hơn hậu quả của tàn phá rừng và vai trò của cây cối với Trái Đất. Cùng với đó, các vấn đề về khí thải, cạn kiệt tài nguyên… cũng được tái hiện qua mỗi phòng. Điều đó giúp người chơi lẫn người xem nhận thức rõ hơn về tình trạng biến đổi khí hậu.

Bảo vệ môi trường là thông điệp nổi bật của tập 7

Biên kịch Lucas Luân Nguyễn cho biết tập 12 là tập được anh đầu tư nhiều nhất. Các phòng chơi với tên gọi “Bếp thần”, “Rừng tre”, “Lò rèn”…, giúp người chơi ôn lại nhiều câu chuyện lịch sử, khám phá nét đẹp văn hóa dân tộc. Trên hết, tập này thành công gửi đến thông điệp: Người Việt tuy nhỏ bé nhưng đoàn kết, cùng nhau vượt qua gian nan trong suốt chiều dài lịch sử.

Để dựng bối cảnh và thử thách cho tập này, tổ biên kịch tham khảo cấu trúc của những câu chuyện phiêu lưu để thiết kế trải nghiệm chơi chân thật. Nhờ đó, dàn cast nhập vai hoàn toàn để “quay ngược thời gian” về với những chương sử hào hùng.

Bối cảnh tái hiện Sử Việt trong Tập 12

Sự kết hợp thú vị của giải trí và giáo dục

Với thông điệp cài cắm ở mỗi tập, chương trình hướng tới đáp ứng xu hướng của người xem thời gian gần đây. Trước sự bão hòa của gameshow thực tế, khán giả không chỉ đòi hỏi tính giải trí, mà còn tìm kiếm kiến thức. Thử thách trốn thoát được xem là sự kết hợp cân bằng của cả hai.

“Khán giả được theo chân nhóm người nổi tiếng cùng giải các mật mã đòi hỏi hiểu biết, lập luận logic chứ không chỉ là quăng miếng hay thử tài đối đáp”, biên kịch Lucas Luân Nguyễn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, dù lấy chủ đề từ nhiều thực trạng nhức nhối, Thử thách trốn thoát không khô khan mà vẫn thu hút nhờ sự duyên dáng của 5 người chơi cố định là Hari Won, Trương Quỳnh Anh, Song Luân, Tuấn Trần và Hà Việt Hoàng. Tính cách gần gũi của dàn cast giúp các mật mã, câu đố đòi hỏi sự suy luận, tính toán trở nên dễ tiếp cận.

Dàn cast của chương trình có tính cách gần gũi

Yếu tố giáo dục của chương trình buộc người chơi bộc lộ khả năng suy đoán và sự đoàn kết. Điều đó giúp họ tuy quen mặt ở nhiều game show giải trí nhưng vẫn mang đến làn gió mới thú vị.

Không chỉ vui tính, Hari Won còn hoạt ngôn và sắc sảo. Trương Quỳnh Anh năng nổ nhưng mau nước mắt trước tình huống cảm động. Tuấn Trần trong mắt Hari Won là người khá lạnh lùng, nhưng ở Thử thách trốn thoát lại gây bất ngờ về độ lầy lội.

Được đặt nhiều kỳ vọng ở thử thách cần sức lực, trải qua 15 tập, Song Luân để lại ấn tượng về sự nhạy bén, can đảm và hết mình. Trong khi đó, “siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng được quý mến nhờ đáng yêu và lễ phép.

“Khán giả như nhìn thấy rõ hơn tính cách và những khả năng tiềm ẩn của những người chơi. Từ đó, chương trình tháo gỡ nhiều định kiến, định hình nên một cách nghĩ mới hơn về truyền hình thực tế”, biên kịch Lucas Luân Nguyễn cho hay.

Mỗi chạm trai là một lần dàn cast vận dụng kiến thức

Để kết hợp hài hòa yếu tố giải trí và giáo dục đòi hỏi ăn ý của ê-kíp sản xuất. Mọi ý tưởng trước khi lồng vào các tập đều được bàn bạc kỹ lưỡng, tính toán cân đối các yếu tố thi công, đạo cụ, hay sự phù hợp với từng người chơi. Trong khi đó, các trạm chơi đều được xây mới hoàn toàn trước mỗi lần ghi hình, nhằm truyền tải sát nhất thông điệp cài cắm.

Có thể nói, việc liên tục làm mới câu chuyện, bối cảnh của Thử thách trốn thoát không chỉ nhằm mang đến không gian giải trí đơn thuần, mà còn tạo sân khấu để dàn cast và người xem thu lượm nhiều kiến thức. Điều này giúp đôi bên luôn trong tâm thế đón nhận tình tiết bất ngờ cùng những bài học quý báu.

Zingnews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây